x

Các dự án khởi công mới gặp khó

Do kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của tỉnh chưa đủ cơ sở pháp lý để ban hành nên chưa thể thực hiện việc bố trí vốn cho các dự án dự kiến khởi công mới trong năm 2021 và các dự án đang thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, hoàn thiện thủ tục các dự án sau ngày 31-12-2020 khiến tiến độ thực hiện một số dự án còn chậm.

 

Điều này gây ra khó khăn trong việc thực hiện giải ngân nguồn vốn đầu tư công năm 2021 trên địa bàn tỉnh.

* Chưa thể bố trí vốn cho các dự án mới

Để bố trí tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi phục vụ các dự án trọng điểm trên địa bàn, TP.Biên Hòa đã quy hoạch xây dựng 8 khu tái định cư. Trong số này có 3 khu tái định cư dự kiến được khởi công xây dựng trong quý II-2021.

Theo UBND TP.Biên Hòa, hiện nay, có 3 khu tái định cư theo quy hoạch là khu tái định cư tại 2 phường Bình Đa, Tam Hiệp và khu tái định cư Thống Nhất – Tân Mai 1 đã đáp ứng đủ điều kiện về mặt bằng để phục vụ khởi công xây dựng. Tuy nhiên, việc khởi công xây dựng các khu tái định cư này theo như dự kiến hiện đang gặp khó khăn về nguồn vốn.

Nguyên nhân là do kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của tỉnh chưa đủ cơ sở pháp lý để ban hành do phải chờ nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nên các dự án này vẫn chưa được phân khai vốn kế hoạch của năm 2021.

Tương tự, đối với các dự án xây dựng thêm các phòng học, khu vực hiệu bộ tại nhiều trường học trên địa bàn TP.Biên Hòa cũng đang gặp vướng mắc nói trên.

Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Nguyễn Hữu Nguyên cho biết, đặc thù của TP.Biên Hòa nhiều năm qua là thiếu rất nhiều phòng học, lớp học và các khu hiệu bộ. Do đó, thời gian qua, thành phố đã rà soát và ký các chủ trương đầu tư đối với 17 dự án xây dựng các lớp học, khu hiệu bộ trên diện tích đất hiện hữu tại các trường. Các dự án này không có cấu phần thu hồi đất nên thuận lợi khi triển khai. Tuy nhiên, do nguồn vốn cho các dự án khởi công mới trong năm 2021 chưa được bố trí cụ thể nên việc lập hồ sơ dự án đang gặp vướng mắc.

“Qua tính toán, từ nay đến năm 2025, thành phố vẫn đang thiếu 1.150 phòng học. Do đó, nếu không có giải pháp tháo gỡ sớm thì nguy cơ phát sinh tình trạng học ca 3 là rất lớn” – ông Nguyễn Hữu Nguyên cho biết.

Cũng theo ông Nguyên, nguồn vốn đầu tư công từ ngân sách thành phố năm 2021 là khoảng 639 tỷ đồng, trong đó vốn dành cho các dự án khởi công mới khoảng 414 tỷ đồng, chiếm khoảng 65% tổng vốn. Tuy nhiên, hiện nay, nguồn vốn này chưa được phân khai cụ thể do kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của tỉnh và kế hoạch đầu tư công năm 2021 chưa được ban hành. Do đó, các bước về chuẩn bị đầu tư dự án, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, chuẩn bị hồ sơ dự án còn vướng rất nhiều.

Cùng với TP.Biên Hòa, H.Long Thành là một trong những địa phương có tỷ trọng nguồn vốn đầu tư công khá lớn. Tuy nhiên, hiện nay, địa phương này đang gặp khó khăn đối với các dự án dự kiến khởi công mới. Ông Lê Văn Tiếp, Quyền Chủ tịch UBND H.Long Thành cho biết, ngoài các dự án từ nguồn vốn tỉnh và nguồn vốn địa phương, năm 2021, địa phương dự kiến khởi công mới các tiểu dự án thuộc dự án thành phần 5, thuộc dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành từ nguồn vốn ngân sách trung ương. Tuy nhiên, hiện nay do kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 chưa được thông qua nên việc chuẩn bị khởi công các dự án cũng đang gặp khó.

Theo kế hoạch, trong năm 2021, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh dự kiến sẽ tổ chức lập hồ sơ, trình thẩm định phê duyệt khi có chủ trương đầu tư đối với khoảng 40 dự án trên địa bàn tỉnh. Trong số này, khi đủ điều kiện bố trí vốn, đơn vị sẽ dự kiến khởi công đối với một số dự án như: đầu tư xây dựng đường 25C (đoạn từ quốc lộ 51 đến hương lộ 19); nâng cấp đường tỉnh 763 đối với phân đoạn còn lại và dự án xây dựng đường trục trung tâm TP.Biên Hòa (cầu Thống Nhất và đường kết nối 2 đầu cầu). Tuy nhiên, do vướng mắc chung khi kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 chưa được thông qua nên hiện các dự án dự kiến khởi công mới của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cũng đang gặp chung vướng mắc như tại các địa phương.

Giám đốc Sở KH-ĐT Hồ Văn Hà cho biết, hiện nay, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của tỉnh chưa đủ cơ sở pháp lý để ban hành do phải chờ nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Vì vậy chưa thể bố trí vốn cho các dự án dự kiến khởi công mới năm 2021 và nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư hoàn thiện thủ tục các dự án sau ngày 31-12-2020. Do đó, tiến độ thực hiện của một số dự án còn chậm do chưa đủ cơ sở để trình kế hoạch lựa chọn nhà thầu bước tư vấn lập thiết kế bản vẽ thi công và tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi.

Cũng theo ông Hồ Văn Hà, cũng với nguyên nhân trên nên hiện việc thực hiện thủ tục thẩm định nguồn vốn trong quá trình thẩm định dự án đầu tư để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư (hoặc báo cáo kinh tế kỹ thuật) đối với các dự án trong giai đoạn 2021-2025 đang gặp vướng mắc.

* Cần giải pháp gỡ vướng

Việc các dự án dự kiến khởi công mới trong năm 2021 và các dự án đang thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, hoàn thiện thủ tục sau ngày 31-12-2020 chưa được bố trí vốn khiến cho tiến độ thực hiện các dự án bị chậm trễ. Điều này dẫn đến khó khăn trong công tác giải ngân nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

 

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong quý I vừa qua vẫn còn chậm và chưa đạt được kỳ vọng như lãnh đạo UBND tỉnh đề ra. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là các chủ đầu tư, các địa phương còn chậm trong công tác lập, thẩm định phê duyệt các giai đoạn chuẩn bị đầu tư cũng như công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư.

Để tháo gỡ điểm nghẽn cho các dự án do kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 chưa được ban hành, Sở KH-ĐT đã kiến nghị UBND tỉnh cơ chế thực hiện để đảm bảo tiến độ các dự án. Cụ thể, đối với các dự án chuyển tiếp của năm 2020 sang năm 2021 thì thực hiện bình thường. Riêng các dự án đang trình phê duyệt báo cáo khả thi, Sở KH-ĐT đề xuất UBND tỉnh thực hiện phê duyệt và làm công tác chuẩn bị đầu tư bình thường đối với các dự án đã có trong dự kiến đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. “Khi kế hoạch đầu tư công trung hạn của tỉnh được ban hành thì các dự án này sẽ được cập nhật. Điều này sẽ giúp cho các địa phương chủ động trong kế hoạch thực hiện giải ngân nguồn vốn đầu tư công” – ông Hồ Văn Hà đề xuất.

Trên thực tế, các địa phương thời gian qua vẫn bám sát chỉ đạo của UBND tỉnh về việc chuẩn bị sẵn sàng các thủ tục để đảm bảo các dự án có thể được triển khai ngay sau khi kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 được ban hành và các cấp có thẩm quyền phân bổ, giao kế hoạch vốn. Tuy nhiên, quá trình thực hiện gặp không ít vướng mắc.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên, Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa cho hay, thời gian qua, thành phố thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh chuẩn bị hồ sơ các dự án để đảm bảo sau khi có phân khai rõ nguồn vốn năm 2021 là bắt tay ngay vào triển khai thực hiện. Tuy nhiên, thực tế, các cơ quan chức năng của thành phố cũng không nắm rõ những bước nào, thủ tục gì trong hồ sơ các dự án có thể triển khai thực hiện trước.

Lấy dẫn chứng cho khó khăn này, ông Nguyên cho biết, dự án xây dựng tường rào, mương thu nước và đường truyền quan trắc khu xử lý nước thải số 1 của TP.Biên Hòa nằm trong kế hoạch bố trí vốn năm 2021. Tuy nhiên, khi thành phố trình Sở KH-ĐT thiết kế thì Sở KH-ĐT thông báo do vướng quy định vì kế hoạch vốn năm 2021 chưa được bố trí nên chưa thể trình UBND tỉnh phê duyệt. “Như vậy các dự án khởi công mới trong năm 2021 việc phê duyệt các báo cáo kinh tế kỹ thuật, dự toán có được thực hiện hay không thì cũng rất mong Sở KH-ĐT và các sở, ngành có hướng dẫn tháo gỡ để thành phố thực hiện tốt bước chuẩn bị” – ông Nguyễn Hữu Nguyên chia sẻ.