x

Tư vấn xây dựng Trạm biến áp mới

Trạm biến áp hay trạm biến thế, trạm điện là một trong những phần tử quan trọng nhất của hệ thống cung cấp điện là hạng mục không thể thiếu đối với bất cứ khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, tòa nhà cao tầng hay khu dân cư nào hiện nay. Trạm biến áp dùng để biến đổi điện năng từ cấp điện áp này sang cấp điện áp khác để truyền tải công suất lớn tới nơi tiêu thụ.

Dung lượng của các máy biến áp, vị trí số lượng và phương thức vận hành của các trạm biến áp có ảnh hưởng rất lớn đến các chỉ tiêu kinh tế – kỹ thuật của hệ thống cung cấp điện. Vì vậy việc lựa chọn các trạm biến áp cũng phải gắn liền với việc lựa chọn phương án cung cấp điện. Dung lượng và các tham số khác của máy biến áp phụ thuộc vào phụ tải của nó, vào cấp điện áp của mạng vào phương thức vận hành của máy biến áp v.v… Vì thế để lựa chọn được trạm biến áp tốt nhất chúng ta phải xét tới nhiều mặt và phải tiến hành tính toán so sánh kinh tế – kỹ thuật giữa các phương án đề ra.

  1. Tư vấn lựa chọn công suất trạm biến áp

– Máy biến áp có nhiều công suất khác nhau & được sử dụng rộng rãi trong mạng lưới điện phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt và sản xuất. Trước khi muốn lắp đặt trạm biến áp cho một nhà máy phân xưởng sản xuất hay một khu dân cư, tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại nào đó chúng ta phải biết được công suất tiêu thu điện (P) của tất cả các máy móc và thiết bị sau đó cộng lại thành tổng công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Căn cứ vào công suất tiêu thu của toàn hệ thống và công suất dự kiến phát triển thêm phụ tải để có phương án lựa chọn công suất trạm biến áp cho hợp lý.

– Nên xem xét khả năng mở rộng phát triển quy mô nhu cầu sử dụng điện của khách hàng sau này để tính toán bổ sung công suất dự phòng của máy biến áp.

  1. Tư vấn lựa chọn kiểu trạm biến áp

Trạm biến áp thường có kết cấu gồm các loại: trạm treo, trạm bệt, trạm kín (lắp đặt trong nhà), trạm KIOS, trạm trụ. Căn cứ vào môi trường, mỹ quan và kinh phí đầu tư mà lựa chọn loại trạm biến áp cho phù hợp.